เวอร์ชันเต็ม: [-- จังหวัดเลย --]

วัยซนดอทคอม -> ท่องเที่ยวไทย -> จังหวัดเลย [สั่งพิมพ์] เข้าสู่ระบบ -> ลงทะเบียน -> ตอบกลับ -> ตั้งกระทู้

Muuae 2010-01-23 00:16

จังหวัดเลย

เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม ดอกไม้งามสามฤดู

        จังหวัดเลยเมืองท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่โอบล้อมด้วยภูเขาสลับซับซ้อนท่าม กลางสายหมอกปกคลุมเหนือยอดภู อุดมไปด้วยพืชพรรณป่าไม้นานาชนิดที่รู้จักกันดีคือ ภูกระดึง ภูหลวงและภูเรือ อากาศอันเย็นสบาย ภูมิประเทศที่งดงาม ประเพณีวัฒนธรรมอันแตกต่างไปจากถิ่นอื่นซึ่งได้แก่การละเล่นผีตาโขน ที่รอคอยนักเดินทางมาสัมผัสเมือแห่งขุนเขาดินแดนมหัศจรรย์แห่งนี้

     เลยอยู่ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 520 กิโลเมตร มีพื้นที่ 11,424 ตารางกิโลเมตร เป็นจังหวัดชายแดนในภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ริมฝั่งแม่น้ำโขง ในอดีตนั้นเป็นเพียงชุมชนเล็กๆของอาณาจักรที่มีความรุ่งเรืองควบคู่กับกรุง ศรีอยุธยาของไทย ภายหลังอาณาจักรล้านช้างเริ่มอ่อนแอลง จึงมาขึ้นอยู่กับกรุงศรีอยุธยา ต่อมาชุมชนนี้ได้รับการยกฐานะเป็นเมืองเลยในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้า เจ้าอยู่หัว จังหวัดเลยแบ่งการปกครองออกเป็น 14อำเภอ คือ อำเภอเมืองเลย วังสะพุง ปากชม เชียงคาน ท่าลี่ ภูเรือ ด่านซ้าย ภูกระดึง นาแห้ว นาด้วง ภูหลวง ผาขาว อำเภอเอราวัณ และอำเภอหนองหิน

อาณาเขต

ทิศเหนือ ติดกับประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว
ทิศใต้ ติดกับจังหวัดขอนแก่น
ทิศตะวันออก ติดกับจังหวัดหนองคาย และจังหวัดหนองบัวลำภู
ทิศตะวันตก ติดกับจังหวัดพิษณุโลก

สถาณที่แนะนำ  ท่องเที่ยว


อุทยานแห่งชาติภูเรือ  

         อุทยานแห่งชาติ ภูเรือ นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดเลย ที่สำคัญ อีกสถานที่หนึ่ง ที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ เป็นจำนวนมาก เฉลี่ยในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยว เดินทางมาท่องเที่ยวที่ อุทยานแห่งชาติภูเรือ มากถึง 132,435 คน (ในปีงบประมาณ 2549)

          อุทยาน แห่งชาติภูเรือ ได้รับการประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติ อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 26 เดือนกรกฎาคม พุทธศักราช 2522 กับพื้นที่มากกว่า 120.84 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 75,525 ไร่ อยู่ในเขตการปกครองของ ตำบลหนองบัว อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย

          สาเหตุ ที่มีการเรียกว่า ภูเรือ เนื่องมาจาก มีบางส่วนที่เป็นผาชะโงกยื่นออกมา มีลักษณะเหมือนกับ เรือสำเภาขนาดใหญ่  ลักษณะทางภูมิประเทศของ อุทยานแห่งชาติภูเรือ พื้นที่ส่วนใหญ่ จะมีลักษณะเป็นทิวเขาสูงสลับซับซ้อน มีความสวยงามเป็นอย่างมาก ที่สำคัญในช่วงฤดูหนาว จะมีอากาศที่หนาวจัด จนทำให้น้ำค้างบนยอดหญ้าแข็งตัวเป็นน้ำแข็ง ซึ่งเรียกว่า “แม่คะนิ้ง” จนทำให้ อุทยานแห่งชาติภูเรือ ได้รับสมญานามว่า “สุดยอดความหนาวในสยาม”

          สถานที่ ท่องเที่ยว ที่สนน่าใจ ได้แก่ น้ำตกห้วยเตย น้ำตกห้วยไผ่ น้ำตกหินสามชั้น ผาโหล่นน้อย ผาซำทอง ยอดภูเรือ สวนหินพาลี ลานสาวเอ้ หินค้างหม้อ หินพานขันหมาก เป็นต้น

          สำหรับนัก ท่องเที่ยว ที่มีความต้องการจะสัมผัสกับ สุดยอดความหนาวในสยาม ช่วงเวลาที่เหมาะสม ที่สุดสำหรับการท่องเที่ยวคือ เดือนตุลาคม – เดือนมีนาคม สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติภูเรือ ตำบลหนองบัว อำเภอภูเรือ จังหวัดเลย


อุทยานแห่งชาติภูกระดึง

         อุทยานแห่งชาติ ภูกระดึง นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดเลย อีกที่หนึ่ง ที่นักท่องเที่ยว นิยมเดินทางไปพิชิตภูกระดึงเป็นจำนวนมาก โดยเฉลี่ยมีนักท่องเที่ยว เดินทางไปท่องเที่ยวที่ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง มากกว่า 83,122 คน (ในปีงบประมาณ 2549)

          อุทยาน แห่งชาติภูกระดึงได้รับการ ประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติ อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 23 เดือนพฤศจิกายน พุทธศักราช 2505 นับได้ว่า เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 2 ของประเทศไทย ถัดจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยอุทยานแห่งชาติภูกระดึง มีพื้นที่มากกว่า 217,579.25 ไร่ หรือประมาณ 348.12 ตารางกิโลเมตร

          สำหรับนัก ท่องเที่ยว ที่มีความชื่นชอบการท่องเที่ยว ในเชิงอนุรักษ์ รักการท่องเที่ยว แบบผจญภัย รักการเดินป่าพักแรม สถานที่ท่องเที่ยว อุทยานแห่งชาติภูกระดึง น่าจะเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรมองข้าม ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้ความประทับใจ หลากหลายประการ ทั้งด้านความสวยงาม ของทัศนียภาพ ความอุดมสมบูรณ์ของแมกไม้นานพันธุ์ เสียงร้องของสัตว์ป่า นานาชนิด ฯลฯ

สถานที่ท่องเที่ยว ที่น่าสนใจของ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง

    * เส้นทางเลียบผา มีให้เลือกหลายแห่ง อาทิเช่น ผาหล่มสัก ผานกแอ่น ผาหมากดูก ผาจำศีล ผานาน้อย ผาเหยียบเมฆ ผาแดง
    * เส้น ทางท่องเที่ยวชมน้ำตก มีให้เลือกหลายแห่ง อาทิเช่น น้ำตกตาดร้อง น้ำตกเพ็ญพบใหม่ น้ำตกโผนพบ น้ำตกขุนพอง น้ำตกถ้ำใหญ่ น้ำตกถ้ำสอ น้ำตกผาน้ำผ่า
    * สระแก้ว สระอโนดาด

          สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง    อ้างอิงbigzadota 2010-03-17 19:15
อยากไป ๆ

kanza 2010-04-08 20:50
อยากไป ไม่มีเงิน ขอเงินพี่เอ๋ดีกว่า

minabird 2010-04-08 21:48
อยากไปภูกระดึง

ทำงานเก็บตัง หาเงินก่อน
หมายหัวไว้เเล้วเน้อ

ซักวันฉันจะยืนอยู่ที่นั่น

Muuae 2010-04-09 01:42
ไป ๆ ๆ ไปด้วยกานหมดนี่เลย

พี่พาไป น้องๆ จ่าย  


เวอร์ชันเต็ม: [-- จังหวัดเลย --] [-- top --]


Powered by phpwind v8.3 Code ©2003-2010 phpwind
Gzip enabled