ไฟล์รูปทั้งหมด โพสสำคัญ กลุ่ม เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม
  • 4516เข้าชม
  • 0ตอบกลับ

จังหวัดปัตตานี

โพสต์
5816
เงิน
5455
ความดี
2713
เครดิต
118

— กระทำโดย WaiZon โดยการย้ายจากกระดานข่าว ท่องเที่ยวไทย เมื่อเวลา(2010-03-11) —

บูดูสะอาด หาดทรายสวย
รวยน้ำตก นกเขาดี ลูกหยีอร่อย หอยแครงสด


  ปัตตานี เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลตะวันออกของภาคใต้ติดกับทะเลจีนใต้ หรืออ่าวไทย มีพื้นที่ประมาณ 1,940.356 ตารางกิโลเมตร
มีแม่น้ำที่สำคัญ 2 สาย คือ แม่น้ำตานี และ แม่น้ำสายบุรี ในอดีตจังหวัดปัตตานีเป็นจังหวัดที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากเคยมีฐานะเป็น เมืองหลวงของอาณาจักรลังกาสุกะ
ซึ่งเป็นรัฐอิสระของชาวไทยพุทธ

     ในพุทธศตวรรษที่ 7 มีอาณาเขตครอบคลุมพื้นที่จังหวัดสงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส รัฐกลันตัน กับรัฐตรังกานูในมาเลเซีย ปัจจุบันยังมีซากเมืองเก่าของปัตตานีในยุคนั้นปรากฏให้เห็นที่อำเภอยะรังใน ปัจจุบัน และจากการที่มีพื้นที่เป็นป่าเขา และมีพื้นที่ติดชายฝั่งทะเลเป็นระยะทางยาวประมาณ 170 กิโลเมตร จึงเป็นเมืองท่าที่สำคัญและเป็นศูนย์กลางการปกครอง การค้า และวัฒนธรรม มีทรัพยากรด้านการท่องเที่ยวหลายด้าน ทั้งด้านธรรมชาติ โบราณสถานทางประวัติศาสตร์และด้านประเพณีวัฒนธรรม

     ปัตตานีแบ่งการปกครองออกเป็น 12 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองปัตตานี ยะรัง หนองจิก โคกโพธิ์ ยะหริ่ง ปะนาเระ มายอ สายบุรี กะพ้อ ไม้แก่น ทุ่งยางแดง และแม่ลาน

อาณาเขต

ทิศเหนือ ติดต่อกับจังหวัดสงขลา
ทิศใต้ ติดต่อกับจังหวัดนราธิวาส และจังหวัดยะลา
ทิศตะวันออก ติดต่อกับอ่าวไทย
ทิศตะวันตก ติดต่อกับจังหวัดยะลา และจังหวัดสงขลา

สถาณที่แนะนำ  ท่องเที่ยว

อุทยานแห่งชาติน้ำตกทรายขาว
         อุทยานแห่งชาติ น้ำตกทรายขาว เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ทางธรรมชาติที่สำคัญ ของจังหวัดปัตตานี ที่มีพื้นที่มากกว่า 68,750 ไร่ หรือประมาณ 110 ตารางกิโลเมตร ลักษณะทางภูมิประเทศ ส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อน โดยพื้นที่ทั้งหมดของ อุทยานแห่งชาติน้ำตกทรายขาว จะอยู่ที่บริเวณ เทือกเขาสันกาลาคีรี มียอดเขาที่สูงที่สุดคือ ยอดเขาบางจันทร์

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ใน อุทยานแห่งชาติน้ำตกทรายขาว

    * น้ำตกทรายขาว เดิมนั้นชาวบ้านเรียก น้ำตกทรายขาวว่า “น้ำตกกระโถน” เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามเป็นอย่างมาก ความสูงของน้ำตกวัดได้ประมาณ 30 เมตร มีที่สำหรับให้นักท่องเที่ยวได้ ลงเล่นน้ำและพักผ่อนหย่อนใจ
    * น้ำตกโผงโผง เป็นน้ำตกที่นักท่องเที่ยว ให้ความสนใจอีกที่หนึ่งเนื่องจาก น้ำตกโผงโผง มีทัศนียภาพที่สวยงามไม่แพ้ น้ำตกทรายขาว และมีแอ่งน้ำตก ขนาดใหญ่สวยงามมาก สามารถลงเล่นน้ำได้
    * น้ำตกอรัญวาริน เป็นน้ำตกที่ตอนนี้ ทางจังหวัดปัตตานี กำลังเร่งปรับปรุง ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ
    * น้ำตกพระไม้ไผ่

          สำหรับนัก ท่องเที่ยว ที่มีความชื่นชอบการผจญภัย การเดินป่าหรือ ชอบการท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์ ธรรมชาติ อุทยานแห่งชาติน้ำตกทรายขาว เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่ท่านไม่ควรมองขาม เพราะนอกจากจะได้รับ ความสนุกสนานแล้ว ยังได้รับความสะดวกสบาย จากทาง อุทยานแห่งชาติ น้ำตกทรายขา วอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นสถานที่พัก ทางอุทยานฯ ก็มีบ้านพักรองรับ สำหรับนักท่องเที่ยว ที่มีความประสงค์จะพักค้างคืน นอกจากบ้านพักแล้ว ทางอุทยานฯ ก็ได้จัดสถานที่ไว้สำหรับ ให้นักท่องเที่ยวได้กางเต็นท์ อีกด้วย

          สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติน้ำตกทรายขาว


    

อ่าวปัตตานี – ทรัพยากรน้ำ ปัตตานี  


         หากจะกล่าวถึง ทรัพยากรน้ำ ปัตตานี ที่มีความอุดมสมบูรณ์ และนับเป็น แหล่งอาหาร ที่สำคัญของบรรดา สิ่งมีชีวิต ภายใต้ผืนทะเลแล้ว อ่าวปัตตานี นับได้ว่าเป็นแหล่งอาหาร ที่มีความสมบูรณ์ที่สุด ของทะเลอ่าวไทย โดยเฉพาะบริเวณ อ่าวปัตตานี นั้นจะพบว่ามี พืชดอกในทะเล หรือหญ้าทะเล อันได้แก่ หญ้าอำพัน ซึ่งเป็นอาหารหลังของ พะยูน ขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก ที่สุดในฝั่งทะเลอ่าวไทย และที่แห่งนี้ เคยมี พะยูนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากเมือ หลายปีที่แล้ว

          เนื่องจาก อ่าวปัตตานี เป็นอ่าวที่มีความสมบูรณ์ ของห่วงโซ่อาหาร ทางชีววิทยา อันเนื่องมาจาก แม่น้ำที่สำคัญ 2 สายได้แก่ แม่น้ำปัตตานี กับแม่น้ำยามู หรือแม่น้ำยะหริ่ง ที่ไหลลงสู่อ่าวไทย ในบริเวณ อ่าวปัตตานี ได้พัดพาเอา แร่ธาตุ และตะกอน ทำให้เกิดเป็นห่วงโซ่อาหารที่สำคัญของสิ่งมีชีวิต จึงทำใหบริเวณ อ่าวปัตตานี นั้นมีสัตว์น้ำ และสัตว์หน้าดิน เป็นจำนวนมาก ที่สำคัญ มีนก อพยพ เข้ามากหากิน ในบริเวณ อ่าวปัตตานี เป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะนก ที่หายาก เช่น นกน๊อตใหญ่ นกน๊อตเล็ก นกซ่อมทะเลอกแดง ที่มีถิ่นกำเนิดมาจาก ทางไซบีเรีย หรือทางตอนเหนือของทวีปเอเชีย

          นักท่อง เที่ยวที่มีความชื่นชอบ การส่องนก หรือชอบการท่องเที่ยวทางทะเล อ่าวปัตตานี เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยว แห่งหนึ่ง ในจังหวัดปัตตานี ที่น่าลองมาสัมผัส กับธรรมชาติของสัตว์นานาชนิด    อ้างอิง

Share: Facebook Twitter myspace

บทความที่เกี่ยวข้อง

รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

คุณไม่มีสิทธิ์ใช้งานส่วนนี้,กรุณาเข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
กรุณาใช้ข้อความที่สุภาพ คุณสามารถบันทึกฉบับร่างได้ (ห้ามสแปมเด็ดขาด)